อยากให้แฟนเลิกเหล้าทำอย่างไรดี

มีหลายท่านที่มีสามีติดเหล้าแล้วอยากให้แฟนลดหรือเลิกเหล้า ได้โทรหรือทักไลน์เข้ามาปรึกษาปัญหาดังกล่าวกับผมอยู่บ่อยๆ ซื่งเมื่อได้แนะนำแนวทางไปแล้วก็มีจำนวนไม่น้อยที่ประสบความสำเร็จในการแก้ปัญหา วันนี้เลยขออนุญาติเขียนแนวทางในการแก้ปัญหาสามีติดเหล้าไว้เป็นข้อๆดังนี้ครับ

1)  หาสาเหตุก่อนว่าที่สามีชอบออกไปกินเหล้าเพราะสาเหตุอะไร

โดยแนะนำให้เปิดอกคุยกันไม่อย่างนั้นนานไปปัญหาจะคาราคาซังจนเกินที่จะเยียวยา เช่น

  • คุณสามีออกไปดื่มเหล้าเพราะไม่พอใจอะไรในตัวคุณภรรยาหรือเปล่า ถ้าเกิดจากข้อนี้ก็ต้องคุยกันดูว่าจะปรับตัวหากันได้อย่างไรบ้าง โดยค่อยๆหาทางแก้ปัญหากันด้วยเหตุผล กรุณาอย่าอารมณ์ร้อนใส่กัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าสามีดื่มเหล้าเพราะทำงานทั้งวันมาเหนื่อยมากๆ คุณภรรยาก็ต้องคุยกับคุณสามีว่ามีอะไรที่พอจะช่วยแบ่งเบาภาระได้บ้างมั้ย เป็นต้น
  • ออกไปดื่มเหล้าเพราะติดเพื่อน จุดนี้ต้องค่อยๆแก้ไขไปทีละนิดๆโดยอาจจะชวนเพื่อนของสามีให้มาดื่มที่บ้านเพื่อที่เราจะได้เห็นพฤติกรรมของเขาได้อย่างชัดเจนและสามารถห้ามปรามได้ในกรณีที่เขาเริ่มดื่มเยอะจนเกินไป ซึ่งการห้ามควรมีกุศลโยบายไม่ควรใช้อารมณ์ เพราะว่าคุณสามีจะรู้สึกเสียหน้าเป็นอย่างมากๆเวลาอยู่ต่อหน้าเพื่อนๆของเขา และอีกวิธีหนึ่งก็คือต้องพยายามหากิจกรรมอื่นๆให้สามีทำ เช่น พาลูกไปเที่ยวข้างนอกบ้าง หรือสนับสนุนให้สามีทำกิจกรรมที่ชอบ บางคนชอบเลี้ยงสัตว์ บางคนชอบเล่นเกมส์ บางคนชอบตกปลา เราก็ต้องคอยสนับสนุนเขาดีกว่าเขาไปกินเหล้าเมาหัวราน้ำครับ
  • ต้องดื่มเหล้ากับลูกค้า มีงานบางงานที่ต้องคอยพาลูกค้าไปทานข้าว พาไปเอ็นเตอร์เทน ข้อนี้ถ้าคุณสามีทำเพราะจำเป็นจริงๆก็จะค่อนข้างพูดยาก โดยเฉพาะกรณีที่คุณสามีหาเงินเข้าบ้านเป็นหลัก ข้อนี้คงต้องค่อยๆคุยกันแบบประนีประนอมโดยมีกำหนดเวลาเข้าบ้านที่แน่ชัด หรือกำหนดว่าไม่ให้กินเยอะจนเกินไป โดยให้เหตุผลว่าเป็นห่วงสุขภาพหรือเป็นห่วงเวลาขับรถกลับบ้าน

2) ค่อยๆลดปริมาณการดื่มเหล้าลง

เมื่อได้สาเหตุมาแล้วเป็นไปได้ยากมากที่คุณสามีจะตัดสินใจ “เลิกเหล้าในทันที” ดังนั้นจึงควรให้เขาค่อยๆลดการดื่มลงครับ เช่น จากที่เคยดื่มเหล้า 1 กลม ก็ค่อยลดลงเหลือค่อนกลม แล้วก็ค่อยๆลดเหลือครึ่งกลม ไปเรื่อยๆ โดยแนวทางการลดการดื่มสุราก็มีดังนี้

  • กรณีที่กินเหล้ามานานย่อมมีสารพิษตกค้างอยู่ในร่างกายดังนั้นแนะนำให้ทานรางจืดช่วยขับพิษออกมาก่อน โดยแนะนำให้ทานรางจืดแบบชาชงหรือถ้าที่บ้านปลูกรางจืดอยู่แล้วก็สามารถนำใบมาต้มเป็นชาดื่มได้ครับ
  • พยายามดื่มน้ำระหว่างวันให้เยอะขึ้น เพราะน้ำก็เป็นตัวขับสารพิษได้ดีเช่นกัน
  • กินวิตามินซีเพื่อช่วยบำรุงให้หลอดเลือดและหัวใจแข็งแรง
  • หาวันเวลาออกกำลังกายอย่างพอเหมาะ โดยช่วงแรกยังไม่ต้องหักโหมจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เกิดอาการบาดเจ็บจนเข็ดการออกกำลังกายไปเลย
  • ข้อนี้จะช่วยได้เยอะที่สุดนั่นก็คือดื่มชาช่วยให้เลิกเหล้าของเป็นไทฟาร์ม ชาตัวนี้จะเป็นตัวช่วยลดอาการอยากลดอาการเปรี้ยวปากซึ่งทำให้คุณสามีไม่ทรมานในอาการอยากสุรา โดยแนะนำให้จิบชาบ่อยๆหรือ กินเป็นแก้วช่วงเช้า กลางวันและเย็น มื้อละ 1 แก้ว


3) เว้นระยะการดื่มเหล้าให้นานขึ้น

มีหลายท่านที่กินเหล้าทุกวันจนเคยชิน ถึงแม้ไม่มีอาการอยากแล้วก็ตามแต่ก็ยังกินเหล้าเพราะความเคยชิน ดังนั้นเราจึงต้องพยายามหัดโปรแกรมร่างกายเราใหม่ เช่น จากที่เคยกินเหล้าทุกวันก็เปลี่ยนเป็นกินวันเว้นวัน จากที่เคยกินวันเว้นวันก็เปลี่ยนเป็นเว้น2วันกินเหล้า1วัน โดยค่อยๆเว้นให้ระยะห่างไปเรื่อยๆ จนกินอาทิตย์ละวัน กินเดือนละวัน เป็นต้น

การทำแบบนี้จะช่วยให้ร่างกายปรับสภาพได้ดีกว่าการหักดิบเลิกเหล้าไปเลยในทันที ช่วงแรกๆก็อาจจะยากหน่อย เนื่องจากเพื่อนของคุณสามีก็อาจจะขะยั้นขะยอชวนไปกินเหล้าด้วยกันเพราะความเคยชิน แต่เมื่อเราเว้นระยะและคอยปฎิเสธการเชื้อชวนจากเพื่อนไปเรื่อยๆ สุดท้ายเค้าก็จะเลิกชวนกันไปเองครับ

เนื้อหาอ้างอิง

Be the first to comment

Leave a Reply