วิธีป้องกันการก่อโรคร้ายง่ายๆ

ในทุกวันนี้ เราต้องประสบพบเจอกับมลภาวะต่างๆมากมาย โดยมีทั้งที่หลีกเลี่ยงได้และหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างเช่นมลภาวะทางอากาศจากควันไอเสียรถยนต์ , มลภาวะจากการเผาป่า , สารตกค้างจากอาหารที่เรากินเข้าไป

เราต้องเจอกับมลภาวะที่ก่อให้เกิดโรคต่างๆมากมาย..ดังนั้นถ้าหากเราไม่ดูแลตัวเองตั้งแต่แรก สุดท้ายเราอาจจะต้องเจ็บไข้ได้ป่วยจากโรคต่างๆ อาทิเช่น โรคมะเร็งที่คนไทยเป็นกันเยอะมาก.. เยอะไม่เยอะก็ลองดูคิวที่ต้องไปต่อเอายารักษามะเร็งของหมอแสงได้เลย …ดังนั้น ถ้าหากไม่ดูแลตัวเองตั้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจจะทำให้เราไม่พบกับความสุขเพราะต้องกับทรมานกับโรคร้ายที่รักษายาก

ดังนั้นถ้าหากมีทางเลี่ยง หรือว่าทางทุเลาก็ควรดูแลตัวเองด้วย วิธีการดูแลตัวเองง่ายๆ ก็มีหลายข้อดังนี้

  1. พยายามไปอยู่ในที่ที่มีอากาศบริสุทธิ์ สมมุติว่าท่านอยู่อาศัยใน กทม.  หลีกเลี่ยงไม่ได้ ในเวลาตอนเย็นหรือวันหยุดก็แนะนำให้ออกไปสวนสาธารณะ ที่มีต้นไม้เยอะๆก็ยังดี หรือจะออกไปเที่ยวต่างจังหวัดที่มีอากาศดีๆบ้าง
  2. ตอนอยู่ที่บ้านแนะนำให้ใช้เครื่องกรองอากาศที่มีคุณภาพสูงเพื่อฟอกอากาศให้บริสุทธิ์
  3. ควรออกกําลังกายอย่างพอเหมาะ ถ้าให้ดีควรไปออกที่สวนสาธารณะที่มีต้นไม้เยอะๆ อย่าไปวิ่งบริเวณถนนที่มีแต่ควันรถ จะอันตรายทั้งจากควันรถและอันตรายทั้งจากการถูรถชนครับ
  4. คุณเลือกทานอาหารที่ปลอดสารพิษ อาหารทุกวันนี้ปนเปื้อนเยอะมาก ควรเลือกทานอาหารที่ผลิตด้วยวิถีธรรมชาติ ถ้าไม่มั่นใจแหล่งซื้อก็พยายามหาทางปลูกเองในกระถางบ้าง แบบนี้ยังจะช่วยประหยัดรายจ่ายได้ด้วย
  5. พยายามมองโลกในแง่บวก อย่างเช่น ถ้าหากมีน้ำอยู่ครึ่งแก้วให้พยายามมองว่า “เหลือตั้งครึ่งแก้ว”  ไม่ใช่มองว่า “เหลือแค่ครึ่งแก้ว”  ถ้าเราคิดบวกจิตใจก็จะดีร่างกายก็จะดีตาม
  6. พยายามพักผ่อนให้เพียงพอ..อย่าเอาเงินเป็นที่ตั้ง ลดความโลภให้น้อยลง อย่างเช่น จากที่อยากได้รถมือหนึ่งก็มองรถมือสองสภาพดีแทน  จากได้ที่อยากได้มือถือแพงๆก็เอาที่พอใช้งานได้ก็พอ …การลดกิเลสลง จะทำให้เราไม่ต้องดิ้นรนไปหาเงินมากมายจนไม่ได้พักผ่อน  ยิ่งเรานอนเยอะ พักผ่อนเยอะก็โอกาสเกิดโรคก็จะมีน้อย

Be the first to comment

Leave a Reply