5 สูตรสมุนไพรสำหรับขับถ่ายพยาธิ

สูตรถ่ายพยาธิ
สูตรตำราพื้นบ้านสำหรับถ่ายพยาธิ

เมื่อยุคสมัยเปลี่ยนไป ผู้คนต้องการความสะดวกความสบายจึงหันไปใช้ยาแผนปัจจุบันในการฆ่าพยาธิกันหมด แต่ก็ทำให้เราลืมเลือนไปว่าจริงๆแล้วยังมีสมุนไพรอีกหลายชนิดที่มีสรรพคุณด้านขับถ่ายพยาธิได้ชะงัดนัก วันนี้ผมเลยรวบรวมสูตรสมุนไพรขับพยาธิมาฝากท่านผู้อ่านครับ เผื่อว่าท่านผู้อ่านมีวัตถุดิบใกล้ๆตัวจะได้ประหยัดเงินค่ายาไปได้บ้าง และถึงแม้จะไม่สะดวกใช้สูตรดังกล่าวก็ถือว่าเราได้เก็บรวบรวมภูมิปัญญาของบรรพบุรุษของเราเอาไว้ครับ

สมุนไพรสำหรับขับถ่ายพยาธิ

1) ใบชุมเห็ดเทศสด

ให้นำใบชุมเห็ดเทศสดราวๆ 1 กำมือหรือประมาณ20กรัม มาต้มกับน้ำแล้วดื่ม(สูตรนี้เหมาะสำหรับใช้ถ่ายพยาธิตัวตืด)

2) ผลมะเกลือสด

(สูตรนี้ห้ามใช้ในเด็กที่อายุน้อยกว่า 10 ขวบ) : ใช้ผลมะเกลือสดที่โตเต็มที่ โดยให้ใช้จำนวนผลให้เท่ากับอายุของผู้ทาน(แต่ห้ามเกิน 25 ผล) จากนั้นนำมาตำใส่กะทิคั้นเอาแต่น้ำกะทิ ช่วยกลบรสเฝื่อน ควรรับประทานขณะท้องว่าง (สูตรนี้เหมาะสำหรับใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม)

3)  เมล็ดมะขาม

ให้นำเมล็ดที่กระเทาะเปลือกออกแล้ว ประมาณ 20-25 มาต้มกับน้ำ เหยาะเกลือลงไปเล็กน้อย แล้วนำมากินครั้งเดียวให้หมด (สูตรนี้เหมาะสำหรับใช้ถ่ายพยาธิตัวกลม และพยาธิเส้นด้าย)

4) หัวกระเทียมสด

นำหัวกระเทียมสดมาประมาณ 5 – 7 กลีบ มาปอกเปลือออกแล้วตำให้แหลก เติมน้ำอุ่น 1 แก้ว แล้วนำไปละลายกับสบู่ สวนเข้าทวารหนัก ทำซ้ำ 2 – 3 วัน (สูตรนี้ช่วยขับถ่ายพยาธิเส้นด้าย)

5) เมล็ดฟักทอง

ให้นำเนื้อในของเมล็ดฟักทอง ขนาด  50 – 90 เมล็ด มาบดให้ละเอียด แล้วเติมน้ำเชื่อมเล็กน้อย และเติมน้ำให้ได้ 2 ถ้วย แบ่งกิน 2 – 3 ครั้ง ห่างกันประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วกินดีเกลือตามหลัง 2 ชั่วโมง (สูตรนี้ใช้สำหรับถ่ายพยาธิตัวตืด)

ที่มา :
https://cambo-zone.com/สูตรสมุนไพรยาถ่ายพยาธิ/
https://apps.phar.ubu.ac.th/phargarden/main.php?action=viewpage&pid=40

Be the first to comment

Leave a Reply