วิธีเลิกบุหรี่จากประสบการณ์ตรง

วิธีเลิกบุหรี่

วิธีเลิกบุหรี่จากประสบการณ์โดยตรงของผม

ผมเริ่มสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 15 ปี และเริ่มสูบจัดขึ้นตอนอายุ 17 ปี จากวันละมวนสองมวน ก็กลายเป็นวันละ 5 มวน แล้วก็กลายเป็นวันละครึ่งซองตายตัว แต่ถ้าวันไหนกินเหล้าก็มีซองถึงซองครึ่ง(ซื่งเมื่อก่อนกินเหล้าเกือบทุกวัน) พอติดแล้วก็อยากเลิก ลองหยุดไปไม่รู้กี่ครั้งก็กลับมาสูบอยู่ดี
เหตุผลที่ผมอยากเลิกสูบบุหรี่ก็เพราะรู้สึกว่าตัวเองหน้าแก่ก่อนวัย เริ่มมีริ้วรอย ผิวคล้ำ และเหนื่อยง่ายมากๆ เมื่อก่อนเล่นบอลได้เป็นชั่วโมง แต่หลังๆมาวิ่งไปแย่งบอลไม่ต้องเลี้ยงบอลก็เหนื่อยแล้ว ..จนรู้สึกว่าตัวเองต้องเลิกบุหรี่จริงๆจังๆซะที ช่วงนั้นอายุประมาณ 27 ปี ครับ

เทียบอายุตอนสูบบุหรี่

สูตรเลิกบุหรี่ของผมจะต้องมีใจร่วมด้วย

  1. หักดิบ ให้ทิ้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับบุหรี่ให้หมด ไม่ต้องไปเสียดาย (ถ้าเสียดายยกให้เพื่อนก็ได้)
  2. ใช้ตัวช่วยโดยการไปหาพิมเสนน้ำมาดม เมื่อมีอาการหิวบุหรี่ โดยยี่ห้อที่แนะนำคือ พิมเสนน้ำตราเฌอเอม เหตุผลที่เลือกยี่ห้อนี่เพราะ จากการที่ผมลองมาหลายๆเจ้าแล้ว เจ้านี้ไม่ทำให้จมูกลอก  ถ้าหิวบุหรี่ก็จัดทั้งดมทั้งทาเลยครับ
  3. ใช้ชาเลิกบุหรี่ แนะนำของยี่ห้อ เป็นไทฟาร์ม ใช้ชงดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความอยากบุหรี่ลงได้อีกทาง
  4. ออกกำลังหนักๆช่วยท่านได้ แนะนำให้พยายามหาเวลาไปออกกำลังกายบ้าง
  5. หลีกเลี่ยงสังคมที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ช่วงแรกต้องตัดจากสังคมเดิมๆออกไปเลย ไม่งั้นเลิกไม่ได้ซะที ส่วนผมไม่ไปพบปะเพื่อนฝูงสามเดือนเต็มๆเลย
  6. ทานวิตามินซี แนะนำเป็นวิตามินซี 1000 มิลลิกรัมวันละ 1 เม็ด ซื่งนอกจากจะช่วยให้เราไม่อยากสูบบุหรี่แล้ว ยังทำให้เราเป็นหวัดยากด้วย
  7. พยายามคิดถึงผลเสียของบุหรี่บ่อยๆ เช่นทำให้สุขภาพแย่ ทำให้เปลืองเงิน และให้พยายามนึกถึงคนที่คุณรัก จะทำให้มีพลังในการสู้กับบุหรี่มากขึ้น

วิธีเลิกบุหรี่ของผมก็มีเท่านี้แหละไม่มีอะไรซับซ้อน เมื่อทำได้สักพักไม่เกิน 2 อาทิตย์ คราวนี้ถ้าท่านไปได้กลิ่นใครสูบบุหรี่ใกล้ๆก็จะเริ่มรู้สึกเหม็น…สิ่งที่กล่าวมาอันไหนทำไมได้ก็สามารถขาดได้เป็นบางข้อ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือใจ  “ใจต้องเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว

ถ้าท่านว่างๆลองไปโรงพยาบาล เพื่อไปดูผู้ป่วยที่กำลังจะตายจากการสูบบุหรี่บ้าง จะช่วยให้หายอยากบุหรี่ได้อีกหน่อยเหมือนกัน(บางคนนอนอยู่เฉยๆไม่ทำอะไรก็ยังเหนื่อยคิดดูสิครับ มันจะทรมานแค่ไหนในการหายใจแล้วเหนื่อย)

1 Trackback / Pingback

  1. สมุนไพรช่วยให้เลิกบุหรี่ วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% – สมุนไพรไทยแท้

Leave a Reply