วิธีเลิกบุหรี่จากประสบการณ์ตรง

วิธีเลิกบุหรี่

วิธีเลิกบุหรี่จากประสบการณ์ตรง โดยจะเป็นประสบการณ์โดยตรงของผมเองครับ

ผมเริ่มสูบบุหรี่มาตั้งแต่อายุ 15-16 ปี และเริ่มสูบจัดขึ้นตอนอายุ 17 ปี จากวันละมวนสองมวน ก็กลายเป็นวันละ 5 มวน แล้วก็กลายเป็นวันละครึ่งซองตายตัว แต่ถ้าวันไหนกินเหล้าก็มีซองถึงซองครึ่ง (เมื่อก่อนผมกินเหล้าอาทิตย์ละ 3-4 ครั้งครับ) พอติดแล้วก็อยากเลิก ลองหยุดไปไม่รู้กี่ครั้งก็กลับมาสูบอยู่ดี

เหตุผลที่ผมอยากเลิกสูบบุหรี่ก็เพราะรู้สึกว่าตัวเองหน้าแก่ก่อนวัย เริ่มมีริ้วรอย ผิวคล้ำ และเหนื่อยง่ายมากๆ เมื่อก่อนเล่นบอลได้เป็นชั่วโมง แต่หลังๆมาวิ่งไปแย่งบอลไม่ต้องเลี้ยงบอลก็เหนื่อยแล้ว ..จนรู้สึกว่าตัวเองต้องเลิกบุหรี่จริงๆจังๆซะที ช่วงนั้นอายุประมาณ 27 ปี ครับ

เทียบอายุตอนสูบบุหรี่

สูตรเลิกบุหรี่ของผมจะมีผลได้จริงต้องมีใจด้วยนะครับ …ใจที่จะเลิกสูบบุหรี่จริงๆ เอาหล่ะมาเริ่มกันเลยครับ

1. หักดิบเลยครับ ทิ้งอุปกรณ์ที่เกี่ยวกับบุหรี่ให้หมด ไม่ต้องไปเสียดาย (ถ้าเสียดายยกให้เพื่อนก็ได้)

2.ใช้ตัวช่วยโดยการไปหาพิมเสนน้ำมาดม เมื่อมีอาการหิวบุหรี่ครับ โดยยี่ห้อที่แนะนำคือ พิมเสนน้ำตราเฌอเอม เหตุผลที่เลือกยี่ห้อนี่เพราะ จากการที่ผมลองมาหลายๆเจ้าแล้ว เจ้านี้ไม่ทำให้ระหว่างจมูกและปากลอกครับ ยี่ห้ออื่นทาแล้วลอกน่าเกลียดมากมาย ถ้าหิวบุหรี่ก็จัดทั้งดมทั้งทาเลยครับ

3. ตัวช่วยอีกตัวนึงคือชาเลิกบุหรี่ครับ แนะนำของยี่ห้อ เป็นไทฟาร์ม ใช้ชงดื่มเป็นประจำจะช่วยลดความอยากบุหรี่ลงได้อีกทางครับ

4. ออกกำลังหนักๆช่วยท่านได้ครับ พยายามหาเวลาไปออกกำลังกายบ้างครับ

5. หลีกเลี่ยงสังคมที่ดื่มเหล้าและสูบบุหรี่ ช่วงแรกผมตัดจากสังคมเดิมๆเลยครับ ไม่งั้นเลิกไม่ได้ซะที ไม่ไปพบปะเพื่อนฝูงสามเดือนเต็มๆเลย

6. ทานวิตามินซีทุกวันครับ ที่ผมทานจะเป็นวิตามินซี 1000 มิลิกรัม ซื่งนอกจากจะช่วยให้เราไม่อยากสูบบุหรี่แล้ว ยังทำให้เราเป็นหวัดยากด้วย

7. พยายามคิดถึงผลเสียของบุหรี่บ่อยๆ และพยายามนึกถึงคนที่คุณรัก จะทำให้มีพลังในการสู้กับบุหรี่มากขึ้น

วิธีเลิกบุหรี่ของผมก็มีเท่านี้แหละไม่มีอะไรซับซ้อน เมื่อทำได้สักพักถ้าท่านไปได้กลิ่นใครสูบบุหรี่ใกล้ๆก็จะรู้สึกเหม็น…สิ่งที่กล่าวมาสามารถขาดได้บางข้อครับ แต่ที่ขาดไม่ได้เลยคือใจ  “ใจต้องเข้มแข็งเด็ดเดี่ยว” ถ้าหากว่างๆลองไปโรงพยาบาลไปดูผู้ป่วยที่กำลังจะตายจากการสูบบุหรี่บ้าง ช่วยให้หายอยากบุหรี่ได้อีกหน่อยเหมือนกัน(บางคนนอนอยู่เฉยๆไม่ทำอะไรก็ยังเหนื่อยคิดดูสิครับ มันจะทรมานแค่ไหนในการหายใจแล้วเหนื่อย)

 

 

 

1 Trackback / Pingback

  1. สมุนไพรช่วยให้เลิกบุหรี่ วัตถุดิบจากธรรมชาติ 100% – สมุนไพรไทยแท้

Leave a Reply