ขายต้นเนียมและใบเนียมหอม

ขายใบเนียมหอม

มารู้จักเนียมหอมกันเถอะ

“เนียมหอม” มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น “น้ำหอมพระราม” , “ใบเหล้าวอด” , “เนียมอ้ม”  …เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี ชอบที่ร่มร่ำไร และมีความชื้นตลอดเวลา(ชื้นแต่ไม่ขังแฉะ) ความสูง 10-30 เซ็นติเมตร ..ใบจะมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แต่ให้กลิ่นหอมที่อบอวลกว่า และหอมนานกว่า(ส่วนตัวผู้เขียนว่าหอมกว่าใบเตย) คนสมัยก่อนจึงมักจะใช้ใบเนียมมาเป็นส่วนผสมของน้ำหอม

ขายต้นเนียม

 

การใช้ประโยชน์จากใบเนียม

1. ใช้ดองเหล้า เพราะเนียมจะช่วยทำให้เหล้ามีรสละมุนขึ้น ทานง่ายขึ้น แต่ดีกรีความแรงยังคงอยู่ เหมาะสำหรับใช้กับเหล้าราคาถูก หรือเหล้าที่มีกลิ่นฉุนๆเพราะจะทำให้เหล้าที่กลิ่นแรงๆ(ภาษเหนือเรียก ใส่ข่า) กลับกลายเป็นเหล้ารสละมุนขึ้นมาได้เลย และยังทำให้ลมหายใจของคนที่กินเหล้าเข้าไปไม่เหม็น(ภาษาเหนือเรียกว่า เหม็นขี้ห่าเหล้า) ..โดยลมหายใจจะเป็นกลิ่นเนียมโชยมาแทน ซื่งถือว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้ชายที่มีคู่ครองไม่ทานเหล้า เพราะเวลากินเหล้ากลับบ้านนอน..แฟนจะได้ไม่เหม็นกลิ่นเหล้าของเราครับ

วิธีดอง : ก็เพียงเอาใบเนียมสัก 2-3ใบ(ต่อเหล้า 1 แบน).. มานาบไฟหรือลนไฟเล็กน้อย จากนั้นก็แช่ลงไปในขวดเหล้า..ทิ้งไว้เพียง 1-2 คืน ก็นำมาทานได้ครับโดยจะกินเพียวหรือผสมโซดาก็ได้

2. ใช้เพิ่มกลิ่นหอมในห้อง แค่ใช้ใบเนียม 1-2 ใบ วางไว้ใต้หมอน หรือวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะได้กลิ่นหอมโชยมาเรื่อยๆ ทำให้หลับสบายขึ้น(กลิ่นเนียมจะไม่ฉุน แต่จะหอมโชยเป็นระลอกๆ) ..ซื่งสมุนไพรตัวนี้จะส่งกลิ่นได้หลายวันทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนใบบ่อยๆ..ซื่งคุณสมบัตินี้เองทำให้คนสมัยก่อนนำไปปรุงเป็นน้ำหอม น้ำอบ

3. ใช้แก้หวัดและบรรเทาอาการหอบหืด  โดยให้ทานใบเนียมหอมสด หรือนำใบตากแห้งมาชงเป็นชาก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ .

4. ใช้อบในกระป๋องยาเส้น โดยจะทำให้ยาเส้นหอมขึ้น และในอดีตคนเฒ่าคนแก่ยังนำใบเนียมมาทานร่วมกับปูนกินหมากเพราะให้ความหอมสดชื่น

5. ใช้ปรุงยานัตถ์ โดยนำปรุงเป็นยานัตถ์ หรือนำไปอบยาเส้นเพิ่มความหอม

——————————————–
รีวิวจากลูกค้าที่สั่งใบเนียมหอมของที่ร้าน
ใบเนียมดองเหล้า

ขายต้นเนียมหอมพร้อมปลูก พร้อมนำไปใช้ประโยชน์ ราคาต้นละ 70 บาท
ขายใบเนียมหอมสด ขีดละ 200 บาท ( ใบเนียม 1 ขีด จะมีประมาณ 70-80 ใบ โดยจะคัดใบที่เหมาะแก่การดองที่สุด  สำหรับการขนส่งเราจะบรรจุถุงเพื่อป้องกันการคายน้ำทำให้สามารถอยู่ได้หลายวัน .. ถ้า 1 ขีดจะได้ 2 ถุง ตามรูปด้านล่าง)
เนียมจำนวน1ขีด

* ในขั้นตอนการปลูก การดูแลเราจะไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด ปลูกด้วยวิถีธรรมชาติไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ปลอดภัยแน่นอน
* * สำหรับค่าจัดส่งคิดตามจริงครับ สั่งได้ทั้งทางไปรษณีย์ เคอรี่เอ็กเพรส รถไฟ รถประจำทาง

 

สนใจสั่งซื้อได้ที่ คุณณัฐพล
ไลน์ไอดี   trom99
หรือโทร 086-8999790 , 084-9708751
หรืออีเมล์ nutapon99@gmail.com
หรือสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊คได้ที่แฟนเพจ >> http://www.facebook.com/pages/สมุนไพรไทย/
ท่านสามารถดูวิธีการชำระเงินได้ที่ลิงค์ >> วิธีชำระเงิน
ท่านลูกค้าทีชำระเงินแล้วสามารถตรวจสอบสถานะการจัดส่งได้ที่ลิงค์ >> เช็คสถานะการจัดส่ง

 

เนื้อหาใกล้เคียง:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. เนียมหอมพืชสมุนไพรโบราณน่าอนุรักษ์ – สมุนไพรไทยแท้
  2. เนียมหอม พืชสมุนไพรที่ถูกลืม | เป็นไทฟาร์ม

Leave a Reply