ขายต้นเนียมและใบเนียมหอม(พร้อมวิธีปลูก)

ต้นเนียมหอมคืออะไร

ต้นเนียมหอม” มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น น้ำหอมพระราม,ใบเหล้าวอด, เนียมอ้ม, เนียมข้าวเม่า หรือนางอ้ม จัดเป็นพืชล้มลุก ลำต้นมีความสูงประมาณ 15-40 เซ็นติเมตร  ที่ใบจะมีต่อมน้ำมันให้กลิ่นหอมคล้ายๆกับใบเตย แต่เนียมค่อนข้างให้กลิ่นหอมที่อบอวลกว่า และใบสามารถเก็บความหอมได้นานกว่า(ตัวผู้เขียนคิดว่าหอมชื่นใจกว่าใบเตย) และจากความหอมอันพิเศษนี้เองทำให้คนในสมัยก่อนจึงมักจะใช้ใบเนียมมาเป็นส่วนผสมของน้ำหอม น้ำปรุง หรือนำมาทัดที่ใบหูเพื่อเพิ่มเสน่ห์

ใบเนียมหอมมีประโยชน์อย่างไร

 1. ใช้ดองเหล้า ใบของต้นเนียมจะช่วยทำให้เหล้ามีรสละมุนขึ้น ทานง่ายขึ้น แต่ดีกรีความแรงยังคงอยู่ เหมาะกับทั้งเหล้าแดงและเหล้าขาว  โดยจะทำให้เหล้าที่กลิ่นแรงๆ(ภาษาเหนือเรียก ใส่ข่า) กลับกลายเป็นเหล้ารสละมุนขึ้นมาได้เลย และยังทำให้ลมหายใจของคนที่กินเหล้าเข้าไปไม่เหม็น(ภาษาเหนือเรียกว่า เหม็นขี้ห่าเหล้า)  โดยลมหายใจจากกลิ่นเหล้าจะเป็นกลิ่นเนียมโชยมาแทน ซื่งถือว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับท่านชายที่มีคู่ครองไม่ทานเหล้า เพราะเวลากินเหล้ากลับบ้านไปแฟนจะได้ไม่เหม็นกลิ่นเหล้าของเราครับ วิธีดอง :  เอาใบเนียมสัก 3ใบ ต่อเหล้า 1 แบน (ถ้า 1 กลม ก็สัก 6ใบ) มานาบไฟหรือลนด้วยไฟแช็คที่ใต้ใบเล็กน้อยแค่พอสลดอย่าให้ไหม้ จากนั้นก็ม้วนใบแล้วแช่ลงไปในขวดเหล้า ทิ้งไว้สัก 1-2 คืน ก็นำมาทานได้ครับ สำหรับเหล้าแดงจะกินเพียวหรือผสมโซดาก็ได้

  * ใบเนียมจากสวนเราใช้เพียงแค่ 3 ใบ/1แบน ก็หอม เพราะเราปลูกแบบออร์แกนิค ไม่ได้ใช้ปุ๋ยเคมีเร่งโต ทำให้พืชมีเวลาสะสมอาหารให้ความหอมกรุ่นดี

 2. ใช้เพิ่มกลิ่นหอมบริเวณที่ต้องการ เทคนิคคือต้องนำใบเนียมไปนาบไฟก่อนโดยจะเอาไปนาบในหม้อโดยใช้ไฟอ่อนๆก็ได้  เพียงแค่ใช้ใบเนียม 3-4 ใบ วางไว้ในตู้กับข้าวที่ปิดมิดชิด วางไว้ในรถ วางไว้ใต้หมอน หรือวางไว้ในตู้เสื้อผ้า พอเปิดก็จะได้กลิ่นหอมโชยมาเรื่อยๆ (กลิ่นเนียมจะไม่ฉุน แต่จะหอมโชยเป็นระลอกๆ) ..ซื่งจะสามารถส่งกลิ่นได้หลายวันทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนใบบ่อยๆและยังพบว่ามีการนำใบเนียมไปไว้ในกระเป๋าตังค์จะทำให้กระเป๋าเวลาเปิดและเงินจะมีความหอมเพิ่มเอกลักษณ์ได้

  ซื่งคุณสมบัติที่ให้ความหอมนี้เองทำให้คนสมัยก่อนเวลาจะออกมาจีบกัน ก็มักจะเหน็บใบเนียมไว้ที่หูเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ตนเอง เวลาใครที่เข้าใกล้หรือเข้ามาหอมก็จะได้กลิ่นหอมของเนียมโชยมาเป็นระลอกๆ และยังพบว่ามีการนำใบเนียมไปปรุงเป็นเครื่องหอม น้ำหอม น้ำอบ ได้อีกด้วย

 3. ใช้ประดับตกแต่งสวน ต้นเนียมเวลาที่รดน้ำหรือเวลาที่มีน้ำฝนมากระทบใบ หรือเวลาปลูกเยอะๆแล้วลมพัดใบกระทบกันโดยเฉพาะช่วงเช้า จะส่งกลิ่นหอมออกมา ดังนั้นถ้าเอาไปตกแต่งบริเวณสวนบริเวณบ้าน ก็จะให้ทั้งความสวยงามและความหอมสดชื่น อย่างตัวผู้เขียนปลูกไว้ใกล้บ้าน ก็จะได้กลิ่นเนียมหอมโชยมาอยู่เนืองๆ

  ต้นเนียมจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านพักหรือรีสอร์ทที่ต้องการให้มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ดึงดูดผู้เข้าพัก

 4. ใช้อบในกระป๋องยาเส้น โดยจะทำให้ยาเส้นหอมกรุ่นในเวลาสูบ
 5. ใช้ปรุงยานัตถ์ โดยนำปรุงเป็นยานัตถ์ เพื่อให้ความหอม
 6. ใช้กินหมาก คนสมัยก่อนตอนกินหมาก จะนิยมเคี้ยวใบเนียมไปด้วยเพื่อให้เกิดความสดชื่นหอมกรุ่นในปาก และเพื่อลดกลิ่นแรงๆของใบพลู
 7. ใช้แก้หวัดและบรรเทาอาการหอบหืด  โดยให้ทานใบเนียมหอมสด หรือนำใบตากแห้งมาชงเป็นชาดื่มก็จะช่วยบรรเทาอาการได้
 8. ใช้ไล่แมลง คนสมัยก่อนเวลาทำไร่ ทำสวน มักจะมี ไร ยุง ริ้น มาตอมที่หู ก็เลยเอาใบเนียมมาทัดหู ผลปรากฎว่าสามารถไล่แมลงเหล่านี้ได้
 9. ใช้เพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ให้เอาเนียมมาต้มกับน้ำและนำน้ำที่ได้มาซักผ้า โดยจะเอาไว้แช่ผ้าในน้ำสุดท้ายเหมือนน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ได้

ต้นเนียมหอมหาซื้อได้ที่ไหน

ท่านสามารถสั่งซื้อกับสวนเราได้เลย

 •  ต้นเนียมหอมแบบออร์แกนิก กรณีต้นไซส์เล็ก ราคาต้นละ 60 บาท
 •  ต้นเนียมหอมแบบออร์แกนิก กรณีต้นไซส์ใหญ่ ราคาต้นละ 100 บาท

* จัดส่งทั่วประเทศค่าจัดส่งคิดตามจริง

ต้นเนียมของทางร้านจะใช้วัสดุปลูกจากธรรมชาติที่หมักและปรุงมาอย่างดี จึงไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยยูเรีย เมื่อไม่ใช้ปุ๋ยเคมีก็จะทำให้ต้นมีความแข็งแรง ไม่อ่อนยวบยาบจากการเร่งให้โตเร็วจนเกินไป และที่สำคัญใบเนียมจะให้กลิ่นหอมที่ดีกว่าเพราะมีเวลาสะสมอาหารที่เพียงพอ

ขายส่งปลีกเนียมหอม

ใบเนียมหอมหาซื้อได้ที่ไหน

เรามีขายทั้งใบเนียมหอมสดและแห้ง โดยเราจะคัดใบที่เหมาะแก่การดองที่สุด(ใบเนียมหอมจะหอมมากน้อยตามความแก่ความอ่อน)  ในการจัดส่งจะมีการบรรจุถุงเพื่อป้องกันการคายน้ำ และเพื่อป้องกันการกระแทกทำให้สามารถอยู่ได้หลายวัน

ราคาใบเนียมหอมสด

 • ถ้าสั่ง 15 ใบ รวมส่งแฟลช 130 บาท (ดองได้ประมาณ 3 กลม)
 • ถ้าสั่ง 30 ใบ รวมส่งแฟลช 240 บาท (ดองได้ประมาณ 6 กลม)

ราคาใบเนียมหอมแห้ง

 • ถ้าสั่ง 15 ใบ รวมส่งแฟลช 130 บาท
 • ถ้าสั่ง 30 ใบ รวมส่งแฟลช 240 บาท

ทุกขั้นตอนการปลิต เราจะไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า การันตีว่าปลอดภัยแน่นอน อย่างช่วงหน้าฝนหอยทากเยอะๆ เราจะไม่ใช้ยาฆ่าหอยแต่เลือกที่จะยกแปลงปลูกขึ้นเหนือพื้นแล้วหาทางป้องกันหอยที่โคนเสาแทน (ตามรูป) และสำหรับน้ำที่ใช้รดต้นเนียม สวนของเราจะใช้น้ำจากสระน้ำส่วนตัวที่ขุดเองทำให้ไม่มีสารพิษปนเปื้อนอย่างแน่นอน เพราะทั้งสวนของเราปลูกพืชแบบปลอดสารพิษทั้งหมด

 • สนใจสั่งซื้อได้ที่คุณหน่า ไลน์ไอดี noona097 โทร 097-1987984 หรือคุณต้อม 084-9708751
 • หรืออีเมล์ nutapon99@gmail.com
 • หรือสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊คได้ที่แฟนเพจ : https://facebook.com/saamoonpaithai
 • ท่านสามารถดูวิธีการชำระเงินได้ที่ลิงค์ : วิธีชำระเงิน

( จัดส่งได้ทั่วประเทศ ในเขตจังหวัดกรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ พะเยา เชียงราย กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิษณุโลก พิจิตร แพร่  ของถึงหลังจากวันส่ง 1 วัน ส่วนจังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสาคร อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี อุตรดิตถ์  เพชรบูรณ์ สุโขทัย ตาก น่าน และจังหวัดอื่นๆในภาคต่างๆ ประมาณ 2 วันถึงครับ)
เนียมจำนวน1ขีด
ใบเนียมใส่เหล้า

รีวิวจากลูกค้าที่สั่งเนียมหอม

ดูรีวิวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ : https://www.facebook.com/media/set/?set=a.2286288201616107&type=1&l=835c74edde
รีวิวเนียม
รัวิวใบเนียมใบใหญ่

รับใบเนียมแล้ว

รีวิวต้นเนียมหอม
รับต้นเนียมแล้ว

เนียมหอมเหมือนใบเตย

เนียมยังสด

วิธีปลูกและดูแลต้นเนียมหอม

 1. ต้นเนียมหอมจะชอบพื้นที่ร่มร่ำไรและมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา(แต่ต้องเป็นความชื้นแบบไม่ขังแฉะ เพราะอาจจะทำให้รากเน่าได้) ดังนั้นจึงควรปลูกไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดจัดเกินไป หรือมีร่มเงามากเกินไป ควรให้ต้นไม้ได้รับแดดบ้างพอประมาณ ซื่งช่วงที่ให้โดนแดดแนะนำเป็นแดดช่วงเช้าเพราะเป็นแดดที่ไม่แรงจนเกินไป
 2. ดินที่ใช้ปลูกเนียมลงแนะนำให้ใช้ดินร่วนเพราะเวลารดน้ำ รากจะได้รับน้ำได้ง่ายกว่าดินเหนียว  แนะนำให้ใส่แกลบเก่าๆหรืออินทรีย์วัตถุที่ย่อยสลายแล้วผสมไปด้วยก็จะดีมาก เพราะจะทำให้รากเดินดีต้นเนียมเจริญเติบโตแตกใบเร็ว
 3. ควรตัดแต่งกิ่งต้นเนียมบ้างอย่าปล่อยให้แก่จนยุบไป ต้องตัดแต่งบ้างเพื่อกระตุ้นให้ต้นเนียมแตกใบใหม่เรื่อยๆ โดยกิ่งที่ตัดแต่งก็สามารถนำมาขยายพันธุ์ได้โดยการปักชำ ..สำหรับวิธีปักชำให้ใช้กิ่งกลางแก่กลางอ่อน สังเกตตสีของกิ่งจะออกเขียวแก่ไปทางน้ำตาลและบางกิ่งจะเริ่มมีรากอากาศแทงออกมา โดยให้ตัดต่ำลงมาจากข้อใบประมาณ 5-6 เซ็นติเมตร แล้วนำกิ่งที่ได้มาชำลงในถุงดำ จากน้้นหมั่นรดน้ำให้มีความชื้น อีกไม่นานรากจะเริ่มเดิน
 4. ถ้าหน้าร้อนให้รดน้ำเช้า-เย็น , ถ้าหน้าหนาวรดน้ำช่วงเช้า ส่วนหน้าฝนต้องดูจังหวะ ถ้าฝนตกก็ไม่ต้องรด รดเฉพาะช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเท่านั้น

ข้อควรระวังในการปลูกเนียมหอม

 1. ต้นเนียมจะไม่ถูกกับหอยทากและตัวทาก เพราะถ้าโดนดูดกินน้ำเลี้ยงจะทำให้ยุบเฉาตายไปทั้งต้น ดังนั้นจึงควรหาทางป้องกันหอยทากให้ดีที่สุด
 2. ห้ามให้คนที่กำลังมีประจำเดือน(เป็นเมน)มาสัมผัสต้นเนียม เพราะมีความเชื่อว่าอาจจะทำให้ต้นเนียมตายได้

3 Trackbacks / Pingbacks

 1. เนียมหอมพืชสมุนไพรโบราณน่าอนุรักษ์ – สมุนไพรไทยแท้
 2. เนียมหอม พืชสมุนไพรที่ถูกลืม | เป็นไทฟาร์ม
 3. ขายใบและต้นฮ่อสะพายควาย สมุนไพรบำรุงกำลังทางเพศที่น่าสนใจชนิดหนึ่ง – สมุนไพรไทยแท้

Leave a Reply