ขายต้นเนียมและใบเนียมหอม(พร้อมวิธีปลูก)

มารู้จักเนียมหอมกันเถอะ

“เนียมหอม” มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น “น้ำหอมพระราม” , “ใบเหล้าวอด” , “เนียมอ้ม” , “เนียมข้าวเม่า”  , “นางอ้ม” …เป็นพืชล้มลุก ชอบที่ร่มร่ำไร และมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา(แต่ต้องเป็นความชื้นแบบไม่ขังแฉะ เพราะอาจจะทำให้เน่าได้)

ลำต้นมีความสูง 15-30 เซ็นติเมตร ..ใบจะมีต่อมน้ำมันกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แต่เนียมค่อนข้างให้กลิ่นหอมที่อบอวลกว่า และหอมนานกว่า(ตัวผู้เขียนว่าหอมชื่นใจกว่าใบเตย) คนสมัยก่อนจึงมักจะใช้ใบเนียมมาเป็นส่วนผสมของน้ำหอม น้ำปรุง หรือนำมาทัดที่หูเพื่อเพิ่มเสน่ห์

การใช้ประโยชน์จากใบเนียมหลักๆมีดังนี้

1. ใช้ดองเหล้า เพราะเนียมจะช่วยทำให้เหล้ามีรสละมุนขึ้น ทานง่ายขึ้น แต่ดีกรีความแรงยังคงอยู่ เหมาะกับราคาถูก เหล้าแดง , เหล้าขาว  หรือแม้แต่เหล้าที่มีกลิ่นฉุนๆเพราะจะทำให้เหล้าที่กลิ่นแรงๆ(ภาษาเหนือเรียก ใส่ข่า) กลับกลายเป็นเหล้ารสละมุนขึ้นมาได้เลย และยังทำให้ลมหายใจของคนที่กินเหล้าเข้าไปไม่เหม็น(ภาษาเหนือเรียกว่า เหม็นขี้ห่าเหล้า) ..โดยลมหายใจจะเป็นกลิ่นเนียมโชยมาแทน ซื่งถือว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้ชายที่มีคู่ครองไม่ทานเหล้า เพราะเวลากินเหล้ากลับบ้านนอน..แฟนจะได้ไม่เหม็นกลิ่นเหล้าของเราครับ

วิธีดอง : ก็เพียงเอาใบเนียมสัก 3ใบ ต่อเหล้า 1 แบน (ถ้า 1 กลม ก็สัก 5-6ใบ).. มานาบไฟหรือลนด้วยไฟแช็ค(ที่ใต้ใบ)เล็กน้อยพอสลดอย่าให้ไหม้ จากนั้นก็ม้วนใบแล้วแช่ลงไปในขวดเหล้า..ทิ้งไว้สัก 1-2 คืน ก็นำมาทานได้ครับ สำหรับเหล้าแดงจะกินเพียวหรือผสมโซดาก็ได้ ได้ความหอมเหมือนกัน
* ใบจากสวนเราใช้เพียงแค่ 3 ใบ/1แบน ก็หอม เพราะเราปลูกแบบออร์แกนิค ไม่ได้ใช้ปุ๋ยเคมีเร่งโต ทำให้พืชมีเวลาสะสมอาหาร

2. ใช้เพิ่มกลิ่นหอม เทคนิคคือต้องนำใบเนียมไปนาบไฟก่อนโดยจะเอาไปนาบในหม้อโดยใช้ไฟอ่อนๆก็ได้ ..โดยเพียงแค่ใช้ใบเนียม 3-4 ใบ วางไว้ในตู้กับข้าวที่ปิดมิดชิด วางไว้ในรถ วางไว้ใต้หมอน หรือวางไว้ในตู้เสื้อผ้า พอเปิดก็จะได้กลิ่นหอมโชยมาเรื่อยๆ (กลิ่นเนียมจะไม่ฉุน แต่จะหอมโชยเป็นระลอกๆ) ..ซื่งสมุนไพรตัวนี้จะส่งกลิ่นได้หลายวันทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนใบบ่อยๆ

และยังพบว่ามีการนำใบเนียมไปไว้ในกระเป๋าตังค์จะทำให้กระเป๋าเวลาเปิดและเงินจะมีความหอมเพิ่มเอกลักษณ์ได้ ..ซื่งคุณสมบัติที่ให้ความหอมนี้เองทำให้คนสมัยก่อนเวลาจะออกมาจีบกันก็มักจะเหน็บใบเนียมไว้ที่หูเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ตนเอง เวลาใครที่เข้าใกล้หรือเข้ามาหอมก็จะได้กลิ่นหอมของเนียม… และยังพบว่ามีการนำใบเนียมไปปรุงเป็นเครื่องหอม น้ำหอม น้ำอบ ได้อีกด้วย

3. ใช้ประดับตกแต่งสวน ตกแต่งบ้าน  ต้นเนียมเวลาที่รดน้ำ หรือเวลาที่มีน้ำ หรือน้ำฝนมากระทบใบ หรือเวลาปลูกเยอะๆแล้วลดพัดใบกระทบกัน จะส่งกลิ่นหอมออกมา ดังนั้นถ้าเอาไปตกแต่งบริเวณน้ำตกเทียม หรือตามสวน จะให้ทั้งความสวยงามและความหอมสดชื่น อย่างตัวผู้เขียนปลูกไว้ใกล้บ้าน ก็จะได้กลิ่นเนียมหอมโชยมาอยู่เนืองๆ ..ดังนั้นจึงเหมาะอย่างยิ่งสำหรับบ้านพัก หรือรีสอร์ทที่ต้องการให้มีความหอมเป็นเอกลักษณ์ดึงดูดผู้เข้าพัก

4. ใช้อบในกระป๋องยาเส้น โดยจะทำให้ยาเส้นหอมกรุ่นขึ้นเวลาสูบ

5. ใช้ปรุงยานัตถ์ โดยนำปรุงเป็นยานัตถ์ เพื่อให้ความหอม

6. ใช้กินหมาก คนสมัยก่อนตอนกินหมาก จะนิยมเคี้ยวใบเนียมไปด้วยเพื่อให้เกิดความสดชื่นหอมกรุ่นในปาก และเพื่อลดกลิ่นแรงๆของใบพลู

7. ใช้แก้หวัดและบรรเทาอาการหอบหืด  โดยให้ทานใบเนียมหอมสด หรือนำใบตากแห้งมาชงเป็นชาดื่มก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ .

8. ใช้เหน็บหู เพื่อไล่แมลงรบกวน คนสมัยก่อนเวลาทำไร่ ทำสวน มักจะมี ไร ยุง ริ้น มาตอมที่หู ก็เลยเอาใบเนียมมาทัดหูปรากฎว่าสามารถไล่แมลงเหล่านี้ได้

8. ใช้เพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ให้เอาเนียมมาต้มกับน้ำและนำน้ำที่ได้มาซักผ้า โดยจะเอาไว้แช่ผ้าในน้ำสุดท้ายเหมือนน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ได้
ขายส่งปลีกเนียมหอม

– ขายต้นเนียมหอม พร้อมปลูก ราคาต้นละ 100  *ต้นเนียมของทางร้านจะใช้วัสดุปลูกที่หมักและปรุงมาอย่างดี ทำให้มีธาตุอาหารสูง จึงไม่จำเป็นต้องใช้ปุ๋ยยูเรีย เมื่อไม่ใช้ปุ๋ยเคมีก็จะทำให้ต้นมีความแข็งแรง ไม่อ่อนยวบยาบจากการเร่งให้โตเร็วจนเกินไป และที่สำคัญใบเนียมจะให้กลิ่นหอมที่ดีกว่า เพราะมีเวลาสะสมอาหารที่เพียงพอ

– ขายใบเนียมหอมสด

* ถ้าสั่ง 15 ใบ รวมส่ง 130 บาท (ดองได้ประมาณ 3 กลม)

* ถ้าสั่ง 30 ใบ รวมส่ง 240 บาท (ดองได้ประมาณ 6 กลม)

โดยเราจะคัดใบที่เหมาะแก่การดองที่สุด  สำหรับการขนส่งเราจะบรรจุถุงเพื่อป้องกันการคายน้ำ และป้องกันการกระแทกทำให้สามารถอยู่ได้หลายวัน .. ถ้า 1 ขีดจะได้ 2 ถุง ตามรูปภาชนะด้านล่าง)

* ในขั้นตอนการปลูก การดูแลเราจะไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ปลอดภัยแน่นอน อย่างช่วงหน้าฝนหอยทากเยอะๆ เราจะไม่ใช้ยาฆ่าหอยแต่เลือกที่จะยกแปลงปลูกขึ้นเหนือพื้นแล้วหาทางป้องกันหอยที่โคนเสาแทน (ตามรูป)

สำหรับน้ำที่ใช้รด ของเราจะใช้น้ำจากสระน้ำส่วนตัว ทำให้ไม่มีสารพิษปนเปื้อนอย่างแน่นอน เพราะสวนของเราทั้งสวนนั้นได้ใช้ดูแลพืชแบบปลอดสารพิษทั้งหมด

สนใจสั่งซื้อได้ที่ คุณหน่า ไลน์ไอดี noona097 โทร 097-1987984 หรือคุณต้อม 084-9708751
หรืออีเมล์ nutapon99@gmail.com
หรือสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊คได้ที่แฟนเพจ >> http://www.facebook.com/pages/สมุนไพรไทย/
ท่านสามารถดูวิธีการชำระเงินได้ที่ลิงค์ >> วิธีชำระเงิน
ท่านลูกค้าทีชำระเงินแล้วสามารถตรวจสอบสถานะการจัดส่งได้ที่ลิงค์ >> เช็คสถานะการจัดส่ง

( จัดส่งได้ทั่วประเทศ ในเขตจังหวัดกรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี ลำปาง ลำพูน เชียงใหม่ พะเยา เชียงราย กำแพงเพชร ตาก นครสวรรค์ พิษณุโลก พิจิตร แพร่  ของถึงหลังจากวันส่ง 1 วัน

ส่วนจังหวัดสมุทรปราการ สมุทรสาคร อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี อุตรดิตถ์  เพชรบูรณ์ สุโขทัย ตาก น่าน และจังหวัดอื่นๆในภาคต่างๆ ประมาณ 2 วันถึงครับ)

เนียมจำนวน1ขีด
ใบเนียมใส่เหล้า

ด้านล่างเป็นรีวิวจากลูกค้าที่สั่งใบเนียมหอมของที่ร้าน 

..ดูรีวิวอื่นๆเพิ่มเติมได้ที่ลิงค์ >> https://www.facebook.com/media/set/?set=a.2286288201616107&type=1&l=835c74edde

รีวิวเนียม

รัวิวใบเนียมใบใหญ่

รับใบเนียมแล้ว

รีวิวต้นเนียมหอม
รับต้นเนียมแล้ว

เนียมหอมเหมือนใบเตย

เนียมยังสด

วิธีปลูกและดูแลต้นเนียม

  • ข้อ 1 เนื่องจากเนียมเป็นพืชที่ชอบความชื้นและร่มรำไร ดังนั้น จึงควรปลูกไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดจัดเกินไป หรือมีร่มเงามากเกินไป ควรให้ต้นไม้ได้รับแดดบ้างพอประมาณ ..ซื่งช่วงที่ให้โดนแดด แนะนำเป็นแดดช่วงเช้า
  • ข้อ 2 ดินที่ใช้ปลูกเนียมลงแนะนำให้ใช้ดินร่วนเพราะเวลารดน้ำรากจะได้รับน้ำได้ง่ายกว่าดินเหนียว ..โดยให้ใส่แกลบเก่าๆผสมไปด้วยก็จะดีมาก จะทำให้รากเดินดีต้นเนียมเจริญเติบโตแตกใบเร็ว
  • ข้อ 3 ควรตัดแต่งกิ่งต้นเนียมบ้างอย่าปล่อยให้แก่จนยุบไป ..ต้องตัดแต่งบ้างเพื่อกระตุ้นให้ต้นเนียมแตกใบใหม่เรื่อยๆ โดยกิ่งที่ตัดแต่งก็สามารถนำมาขยายพันธุ์ได้โดยการปักชำ ..สำหรับวิธีปักชำให้ใช้กิ่งกลางแก่กลางอ่อน สังเกตตสีของกิ่งจะออกเขียวแก่ไปทางน้ำตาลและบางกิ่งจะเริ่มมีรากอากาศแทงออกมา โดยให้ตัดต่ำลงมาจากข้อใบประมาณ 5-6 เซ็นติเมตร แล้วนำกิ่งที่ได้มาชำลงในถุงดำ จากน้้นหมั่นรดน้ำให้มีความชื้น อีกไม่นานรากจะเริ่มเดิน
  • ข้อ 4 ถ้าหน้าร้อนให้รดน้ำเช้า-เย็น , ถ้าหน้าหนาวรดน้ำช่วงเช้า ส่วนหน้าฝนต้องดูจังหวะ ถ้าฝนตกก็ไม่ต้องรด รดเฉพาะช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเท่านั้น

ข้อควรระวัง :
– ต้นเนียมจะไม่ถูกกับหอยทากและตัวทาก(ตัวแบนๆ) ถ้าโดนดูดกินน้ำเลี้ยงจะทำให้ยุบเฉาตายไปทั้งต้น ดังนั้นจึงควรหาทางป้องกันหอยทากให้ดีที่สุด
– ห้ามให้คนที่มีประจำเดือน(เป็นเมนส์) มาสัมผัสต้นเนียม จะทำให้ต้นเนียมตายได้ ..ฉะนั้นคุณผู้หญิงช่วงที่มีประจำเดือนอย่าเผลอไปจับต้นเนียมครับ

 

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. เนียมหอมพืชสมุนไพรโบราณน่าอนุรักษ์ – สมุนไพรไทยแท้
  2. เนียมหอม พืชสมุนไพรที่ถูกลืม | เป็นไทฟาร์ม

Leave a Reply