ขายต้นเนียมและใบเนียมหอม

ขายใบเนียมหอม

มารู้จักเนียมหอมกันเถอะ

“เนียมหอม” มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น “น้ำหอมพระราม” , “ใบเหล้าวอด” , “เนียมอ้ม”  …เป็นพืชล้มลุกอายุหลายปี ชอบที่ร่มร่ำไร และมีความชื้นตลอดเวลา(ชื้นแต่ไม่ขังแฉะ) ความสูง 15-30 เซ็นติเมตร ..ใบจะมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แต่ให้กลิ่นหอมที่อบอวลกว่า และหอมนานกว่า(ส่วนตัวผู้เขียนว่าหอมกว่าใบเตย) คนสมัยก่อนจึงมักจะใช้ใบเนียมมาเป็นส่วนผสมของน้ำหอม น้ำปรุง

 

การใช้ประโยชน์จากใบเนียม

1. ใช้ดองเหล้า เพราะเนียมจะช่วยทำให้เหล้ามีรสละมุนขึ้น ทานง่ายขึ้น แต่ดีกรีความแรงยังคงอยู่ เหมาะสำหรับใช้กับ เหล้าแดง เหล้าราคาถูก หรือเหล้าที่มีกลิ่นฉุนๆเพราะจะทำให้เหล้าที่กลิ่นแรงๆ(ภาษเหนือเรียก ใส่ข่า) กลับกลายเป็นเหล้ารสละมุนขึ้นมาได้เลย และยังทำให้ลมหายใจของคนที่กินเหล้าเข้าไปไม่เหม็น(ภาษาเหนือเรียกว่า เหม็นขี้ห่าเหล้า) ..โดยลมหายใจจะเป็นกลิ่นเนียมโชยมาแทน ซื่งถือว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้ชายที่มีคู่ครองไม่ทานเหล้า เพราะเวลากินเหล้ากลับบ้านนอน..แฟนจะได้ไม่เหม็นกลิ่นเหล้าของเราครับ

วิธีดอง : ก็เพียงเอาใบเนียมสัก 2-3ใบ(ต่อเหล้า 1 แบน).. มานาบไฟหรือลนไฟเล็กน้อย จากนั้นก็แช่ลงไปในขวดเหล้า..ทิ้งไว้เพียง 1-2 คืน ก็นำมาทานได้ครับโดยจะกินเพียวหรือผสมโซดาก็ได้

2. ใช้เพิ่มกลิ่นหอมในห้อง แค่ใช้ใบเนียม 1-2 ใบ วางไว้ใต้หมอน หรือวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะได้กลิ่นหอมโชยมาเรื่อยๆ ทำให้หลับสบายขึ้น(กลิ่นเนียมจะไม่ฉุน แต่จะหอมโชยเป็นระลอกๆ) ..ซื่งสมุนไพรตัวนี้จะส่งกลิ่นได้หลายวันทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนใบบ่อยๆ..ซื่งคุณสมบัตินี้เองทำให้คนสมัยก่อนนำไปปรุงเป็นน้ำหอม น้ำอบ

3. ใช้แก้หวัดและบรรเทาอาการหอบหืด  โดยให้ทานใบเนียมหอมสด หรือนำใบตากแห้งมาชงเป็นชาก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ .

4. ใช้อบในกระป๋องยาเส้น โดยจะทำให้ยาเส้นหอมขึ้นเวลาสูบ

5. ใช้ปรุงยานัตถ์ โดยนำปรุงเป็นยานัตถ์ หรือนำไปอบยาเส้นเพิ่มความหอม

6. ใช้กินหมาก คนสมัยก่อนตอนกินหมาก จะเคี้ยวใบเนียมไปด้วยเพื่อให้เกิดความสดชื่นหอมกรุ่นในปาก และเพื่อลดกลิ่นของใบพลู

7. ใช้ประดับตกแต่งสวน แต่งบ้าน  ต้นเนียมเวลาที่รดน้ำ หรือเวลาที่มีน้ำมากระทบใบ หรือเวลาปลูกเยอะๆแล้วลดพัดใบกระทบกัน จะส่งกลิ่นหอมออกมา ดังนั้นถ้าเอาไปตกแต่งบริเวณน้ำตกเทียม หรือตามสวน จะให้ทั้งความสวยงามและความหอมสดชื่น

– ขายต้นเนียมหอม พร้อมปลูก ราคาต้นละ 100 บาท(ไม่มีขั้นต่ำ)
– ขายใบเนียมหอมสด ขีดละ 200 บาท (สั่งครึ่งขีดได้)
*ใบเนียม 1 ขีด จะมีประมาณ 70-80 ใบ โดยจะคัดใบที่เหมาะแก่การดองที่สุด  สำหรับการขนส่งเราจะบรรจุถุงเพื่อป้องกันการคายน้ำ และการกระแทกทำให้สามารถอยู่ได้หลายวัน .. ถ้า 1 ขีดจะได้ 2 ถุง ตามรูปภาชนะด้านล่าง)

* * สำหรับค่าจัดส่งคิดตามจริงครับ สั่งได้ทั้งทางไปรษณีย์ เคอรี่เอ็กเพรส รถไฟ รถประจำทาง
( ถ้าใบเนียมจัดส่งได้ทั่วประเทศ แต่กรณีเป็นต้นพันธุ์สำหรับปลูก สะดวกส่งในเขต จังหวัดกรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี อุตรดิตถ์ พิจิตร พิษณุโลกเพชรบูรณ์ สุโขทัย กำแพงเพชร นครสวรรค์ เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ตาก แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย)

เนียมจำนวน1ขีด
ใบเนียมใส่เหล้า

* ในขั้นตอนการปลูก การดูแลเราจะไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด ปลูกด้วยไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ปลอดภัยแน่นอน อย่างช่วงหน้าฝนหอยทากเยอะๆ เราจะไม่ใช้ยาฆ่าหอยแต่เลือกที่จะยกแปลงปลูกขึ้นเหนือพื้นแล้วหาทางป้องกันหอยที่โคนเสาแทน (ตามรูป)

รีวิวจากลูกค้าที่สั่งใบเนียมหอมของที่ร้าน
ใบเนียมดองเหล้า

รีวิวเนียม

รัวิวใบเนียมใบใหญ่

สนใจสั่งซื้อได้ที่ คุณณัฐพล
ไลน์ไอดี   trom99
หรือโทร 086-8999790 , 084-9708751
หรืออีเมล์ nutapon99@gmail.com
หรือสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊คได้ที่แฟนเพจ >> http://www.facebook.com/pages/สมุนไพรไทย/
ท่านสามารถดูวิธีการชำระเงินได้ที่ลิงค์ >> วิธีชำระเงิน
ท่านลูกค้าทีชำระเงินแล้วสามารถตรวจสอบสถานะการจัดส่งได้ที่ลิงค์ >> เช็คสถานะการจัดส่ง

วิธีปลูกและดูแลต้นเนียม

  • ข้อ 1 เนื่องจากเนียมเป็นพืชที่ชอบความชื้นและร่มรำไร ดังนั้น จึงควรปลูกไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดจัดเกินไป หรือมีร่มเงามากเกินไป ควรให้ต้นไม้ได้รับแดดบ้างพอประมาณ
  • ข้อ 2 ดินที่ใช้ปลูกเนียมลงแนะนำให้ใช้ดินร่วนเพราะเวลารดน้ำรากจะได้รับน้ำได้ง่ายกว่าดินเหนียว ..ถ้าหากมีปุ๋ยคอกแห้งบวกแกลบเก่าๆผสมไปด้วยก็จะดีมาก จะทำให้ต้นเนียมเจริญเติบโตแตกใบเร็ว
  • ข้อ 3 ควรตัดแต่งกิ่งต้นเนียมบ้านอย่าปล่อยให้แก่จนยุบไป ..ต้องตัดแต่งบ้างเพื่อกระตุ้นให้ต้นเนียมแตกใบใหม่เรื่อยๆ
  • ข้อ 4 ถ้าหน้าร้อนให้รดน้ำเช้า-เย็น , ถ้าหน้าหนาวรดน้ำช่วงเช้า ส่วนหน้าฝนต้องดูจังหวะ ถ้าฝนตกก็ไม่ต้องรด รดเฉพาะช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเท่านั้น

 

ใบเหล้าวอด

เนื้อหาใกล้เคียง:

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. เนียมหอมพืชสมุนไพรโบราณน่าอนุรักษ์ – สมุนไพรไทยแท้
  2. เนียมหอม พืชสมุนไพรที่ถูกลืม | เป็นไทฟาร์ม

Leave a Reply