ขายต้นเนียมและใบเนียมหอม(พร้อมวิธีปลูก)

ขายใบเนียมหอม

มารู้จักเนียมหอมกันเถอะ

“เนียมหอม” มีชื่อเรียกหลายชื่อตามแต่ละท้องถิ่น เช่น “น้ำหอมพระราม” , “ใบเหล้าวอด” , “เนียมอ้ม” , “เนียมข้าวเม่า”  , “นางอ้ม” …เป็นพืชล้มลุก ชอบที่ร่มร่ำไร และมีความชุ่มชื้นตลอดเวลา(ชื้นแต่ไม่ขังแฉะ เพราะอาจจะทำให้เน่าได้)

ลำต้นมีความสูง 15-30 เซ็นติเมตร ..ใบจะมีต่อมน้ำมันกลิ่นหอมคล้ายใบเตย แต่เนียมค่อนข้างให้กลิ่นหอมที่อบอวลกว่า และหอมนานกว่า(ตัวผู้เขียนว่าหอมชื่นใจกว่าใบเตย) คนสมัยก่อนจึงมักจะใช้ใบเนียมมาเป็นส่วนผสมของน้ำหอม น้ำปรุง

 

การใช้ประโยชน์จากใบเนียม

1. ใช้ดองเหล้า เพราะเนียมจะช่วยทำให้เหล้ามีรสละมุนขึ้น ทานง่ายขึ้น แต่ดีกรีความแรงยังคงอยู่ เหมาะกับราคาถูก เหล้าแดง , เหล้าขาว  หรือแม้แต่เหล้าที่มีกลิ่นฉุนๆเพราะจะทำให้เหล้าที่กลิ่นแรงๆ(ภาษาเหนือเรียก ใส่ข่า) กลับกลายเป็นเหล้ารสละมุนขึ้นมาได้เลย และยังทำให้ลมหายใจของคนที่กินเหล้าเข้าไปไม่เหม็น(ภาษาเหนือเรียกว่า เหม็นขี้ห่าเหล้า) ..โดยลมหายใจจะเป็นกลิ่นเนียมโชยมาแทน ซื่งถือว่าเหมาะอย่างยิ่งสำหรับคุณผู้ชายที่มีคู่ครองไม่ทานเหล้า เพราะเวลากินเหล้ากลับบ้านนอน..แฟนจะได้ไม่เหม็นกลิ่นเหล้าของเราครับ

วิธีดอง : ก็เพียงเอาใบเนียมสัก 3ใบ ต่อเหล้า 1 แบน (ถ้า 1 กลม ก็สัก 5-6ใบ).. มานาบไฟหรือลนด้วยไฟแช็ค(ที่ใต้ใบ)เล็กน้อยพอสลดอย่าให้ไหม้ จากนั้นก็ม้วนใบแล้วแช่ลงไปในขวดเหล้า..ทิ้งไว้สัก 2 คืน ก็นำมาทานได้ครับ สำหรับเหล้าแดงจะกินเพียวหรือผสมโซดาก็ได้

2. ใช้เพิ่มกลิ่นหอม แค่ใช้ใบเนียม 2-3 ใบ วางไว้ใต้หมอน หรือวางไว้ในตู้เสื้อผ้า ก็จะได้กลิ่นหอมโชยมาเรื่อยๆ ทำให้หลับสบายขึ้น(กลิ่นเนียมจะไม่ฉุน แต่จะหอมโชยเป็นระลอกๆ) ..ซื่งสมุนไพรตัวนี้จะส่งกลิ่นได้หลายวันทำให้ไม่ต้องเปลี่ยนใบบ่อยๆ

ซื่งคุณสมบัติที่ให้ความหอมนี้เองทำให้คนสมัยก่อนเวลาจะออกมาจีบกันก็มักจะเหน็บใบเนียมไว้ที่หูเพื่อเพิ่มเสน่ห์ให้ตนเอง และยังมีการนำใบเนียมไปปรุงเป็นเครื่องหอม น้ำหอม น้ำอบ ได้อีกด้วย

3. ใช้ประดับตกแต่งสวน ตกแต่งบ้าน  ต้นเนียมเวลาที่รดน้ำ หรือเวลาที่มีน้ำ หรือน้ำฝนมากระทบใบ หรือเวลาปลูกเยอะๆแล้วลดพัดใบกระทบกัน จะส่งกลิ่นหอมออกมา ดังนั้นถ้าเอาไปตกแต่งบริเวณน้ำตกเทียม หรือตามสวน จะให้ทั้งความสวยงามและความหอมสดชื่น อย่างตัวผู้เขียนปลูกไว้ใกล้บ้าน ก็จะได้กลื่นเนียมหอมโชยมาอยู่เนืองๆ

4. ใช้อบในกระป๋องยาเส้น โดยจะทำให้ยาเส้นหอมกรุ่นขึ้นเวลาสูบ

5. ใช้ปรุงยานัตถ์ โดยนำปรุงเป็นยานัตถ์ เพื่อให้ความหอม

6. ใช้กินหมาก คนสมัยก่อนตอนกินหมาก จะนิยมเคี้ยวใบเนียมไปด้วยเพื่อให้เกิดความสดชื่นหอมกรุ่นในปาก และเพื่อลดกลิ่นแรงๆของใบพลู

7. ใช้แก้หวัดและบรรเทาอาการหอบหืด  โดยให้ทานใบเนียมหอมสด หรือนำใบตากแห้งมาชงเป็นชาดื่มก็จะช่วยบรรเทาอาการได้ .

8. ใช้เหน็บหู เพื่อไล่แมลงรบกวน คนสมัยก่อนเวลาทำไร่ ทำสวน มักจะมี ไร ยุง ริ้น มาตอมที่หู ก็เลยเอาใบเนียมมาทัดหูปรากฎว่าสามารถไล่แมลงเหล่านี้ได้

8. ใช้เพิ่มกลิ่นหอมให้เสื้อผ้า ให้เอาเนียมมาต้มกับน้ำและนำน้ำที่ได้มาซักผ้า โดยจะเอาไว้แช่ผ้าในน้ำสุดท้ายเหมือนน้ำยาปรับผ้านุ่มก็ได้

– ขายต้นเนียมหอม พร้อมปลูก ราคาต้นละ 100 บาท(ไม่มีขั้นต่ำ ส่งทางเคอรี่เอ็กเพรส , รถไฟ หรือรถประจำทาง ค่าส่งคิดตามจริง )
– ขายใบเนียมหอมสด (1 ขีด จะมีประมาณ 80 ใบ )
* ถ้าสั่ง 15 ใบ รวมส่งอีเอ็มเอส 100 บาท (ดองได้ประมาณ 3 กลม)
* ถ้าสั่ง 40 ใบ รวมส่งอีเอ็มเอส 170 บาท (ดองได้ประมาณ 8 กลม)
* ถ้าสั่ง 80 ใบ รวมส่งอีเอ็มเอส 300 บาท (ดองได้ประมาณ 16 กลม)

โดยเราจะคัดใบที่เหมาะแก่การดองที่สุด  สำหรับการขนส่งเราจะบรรจุถุงเพื่อป้องกันการคายน้ำ และการกระแทกทำให้สามารถอยู่ได้หลายวัน .. ถ้า 1 ขีดจะได้ 2 ถุง ตามรูปภาชนะด้านล่าง)

สนใจสั่งซื้อได้ที่ คุณณัฐพล
ไลน์ไอดี   trom99
หรือโทร 086-8999790 , 084-9708751
หรืออีเมล์ nutapon99@gmail.com
หรือสั่งซื้อผ่านเฟซบุ๊คได้ที่แฟนเพจ >> http://www.facebook.com/pages/สมุนไพรไทย/
ท่านสามารถดูวิธีการชำระเงินได้ที่ลิงค์ >> วิธีชำระเงิน
ท่านลูกค้าทีชำระเงินแล้วสามารถตรวจสอบสถานะการจัดส่งได้ที่ลิงค์ >> เช็คสถานะการจัดส่ง

( ถ้าใบเนียมสามารถจัดส่งได้ทั่วประเทศ แต่กรณีเป็นต้นพันธุ์สำหรับปลูก สะดวกส่งในเขต จังหวัดกรุงเทพ นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ อยุธยา อ่างทอง สิงห์บุรี ลพบุรี อุตรดิตถ์ พิจิตร พิษณุโลกเพชรบูรณ์ สุโขทัย กำแพงเพชร นครสวรรค์ เชียงใหม่ ลำปาง ลำพูน ตาก แพร่ น่าน พะเยา เชียงราย)

เนียมจำนวน1ขีด
ใบเนียมใส่เหล้า

รีวิวจากลูกค้าที่สั่งใบเนียมหอมของที่ร้าน

รีวิวเนียม

รัวิวใบเนียมใบใหญ่

รับใบเนียมแล้ว

รีวิวต้นเนียมหอม
รับต้นเนียมแล้ว

เนียมหอมเหมือนใบเตย

วิธีปลูกและดูแลต้นเนียม

  • ข้อ 1 เนื่องจากเนียมเป็นพืชที่ชอบความชื้นและร่มรำไร ดังนั้น จึงควรปลูกไว้ในบริเวณที่ไม่โดนแดดจัดเกินไป หรือมีร่มเงามากเกินไป ควรให้ต้นไม้ได้รับแดดบ้างพอประมาณ ..ซื่งช่วงที่ให้โดนแดด แนะนำเป็นแดดช่วงเช้า
  • ข้อ 2 ดินที่ใช้ปลูกเนียมลงแนะนำให้ใช้ดินร่วนเพราะเวลารดน้ำรากจะได้รับน้ำได้ง่ายกว่าดินเหนียว ..โดยให้ใส่แกลบเก่าๆผสมไปด้วยก็จะดีมาก จะทำให้รากเดินดีต้นเนียมเจริญเติบโตแตกใบเร็ว
  • ข้อ 3 ควรตัดแต่งกิ่งต้นเนียมบ้างอย่าปล่อยให้แก่จนยุบไป ..ต้องตัดแต่งบ้างเพื่อกระตุ้นให้ต้นเนียมแตกใบใหม่เรื่อยๆ โดยกิ่งที่ตัดแต่งก็สามารถนำมาชำขยายพันธุ์ได้โดยการปักชำ
  • ข้อ 4 ถ้าหน้าร้อนให้รดน้ำเช้า-เย็น , ถ้าหน้าหนาวรดน้ำช่วงเช้า ส่วนหน้าฝนต้องดูจังหวะ ถ้าฝนตกก็ไม่ต้องรด รดเฉพาะช่วงที่ฝนทิ้งช่วงเท่านั้น

ข้อควรระวัง : ต้นเนียมจะไม่ถูกกับหอยทาก และตัวทาก ถ้าโดนดูดกินน้ำเลี้ยงจะทำให้ยุบเฉาตายไปทั้งต้น ดังนั้นจึงควรหาทางป้องกันหอยทากให้ดีที่สุด

ใบเหล้าวอด

* ในขั้นตอนการปลูก การดูแลเราจะไม่ใช้สารเคมีทุกชนิด ไม่ใช้ปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง ยาฆ่าหญ้า ปลอดภัยแน่นอน อย่างช่วงหน้าฝนหอยทากเยอะๆ เราจะไม่ใช้ยาฆ่าหอยแต่เลือกที่จะยกแปลงปลูกขึ้นเหนือพื้นแล้วหาทางป้องกันหอยที่โคนเสาแทน (ตามรูป)

ยกแปลงเนียมหอม

2 Trackbacks / Pingbacks

  1. เนียมหอมพืชสมุนไพรโบราณน่าอนุรักษ์ – สมุนไพรไทยแท้
  2. เนียมหอม พืชสมุนไพรที่ถูกลืม | เป็นไทฟาร์ม

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*